So Sánh Dự Án

Xử lý tình trạng xây dựng trái phép ở TPHCM: Những điểm “mù” khó hiểu

Xử lý tình trạng xây dựng trái phép ở TPHCM: Những điểm “mù” khó hiểu

Thời gian vừa qua, trên địa bàn TPHCM đã phát hiện nhiều vụ sai phạm nghiêm trọng trong việc xây dựng trái phép từ trong phạm vi nhà dự án chung cư cho đến nhà phố.

Một vụ xây dựng sai phép khá hi hữu xảy ra ở địa bàn phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TPHCM đang khiến các đơn vị liên quan lúng túng vì cho rằng, chưa có quy định xử lý triệt để.
Xin xây sân cầu lông nhưng chuyển sang xây nhà để bán

Cụ thể, một khu nhà xây sẵn ở đường số 41, khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức liên tục được “cò” đất chào mời với giá rẻ đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người đang có nhu cầu mua nhà. Và mới đây một số người mua mới té ngửa vì biết đó là khu nhà xây không phép.

Lý do khu đất này được UBND quận Thủ Đức cấp phép xây dựng có thời hạn để làm công trình thể dục thể thao – sân cầu lông từ năm 2015. Trên giấy tờ là vậy nhưng chủ nhân khu đất vẫn ngang nhiên “phù phép” thành một khu nhà ở gồm nhiều căn và ngang nhiên rao bán.

Thanh tra Sở Xây dựng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính công trình trên và yêu cầu “phải tự tháo dỡ phần xây dựng sai phép” nói trên.

Thế nhưng chẳng những chủ đầu tư này không thực hiện mà đến đầu tháng 1.2018, lực lượng chức năng của phường Hiệp Bình Chánh lại phát hiện chủ đất tiếp tục tổ chức thi công công trình ở khu vực nói trên và yêu cầu dừng thi công. Rồi đến đầu tháng 2, tình trạng xây dựng trái phép lại tái diễn vào ban đêm cứ như trêu ngươi với các lực lượng chức năng.

Một căn nhà chỉ cần xây thêm hành lang xây dựng thì ngay lập tức đội thanh tra xây dựng của phường đã đến yêu cầu phạt hoặc phá bỏ. Một chung cư ngang nhiên xây dựng sai phép nghiêm trọng liên tiếp nhiều năm liền nhưng cơ quan chức năng lại có dấu hiệu làm ngơ một cách khó hiểu.

Đó là trường hợp tại chung cư Khang Gia Tân Hương, quận Tân Phú do Cty CP đầu tư và phát triển địa ốc Khang Gia (Cty Khang Gia) làm chủ đầu tư với hàng loạt sai phạm nghiêm trọng nhưng suốt nhiều năm vẫn không được xử lý dứt điểm.

Cụ thể, dự án chung cư Khang Gia được phê duyệt đầu tư vào năm 2008. Đến khoảng năm 2010, chung cư chính thức khởi công và khoảng giữa năm 2014 đưa cư dân vào ở. Tuy nhiên, từ khi bắt tay vào thi công đến sau khi đưa vào sử dụng, chủ đầu tư dự án này liên tục có những hành vi sai phạm.

Sai phạm đầu tiên của dự án này bắt đầu năm 2011 khi Thanh tra xây dựng Q.Tân Phú kiểm tra đã phát hiện dự án xây dựng sai thiết kế được duyệt. Lúc này UBND P.Tân Quý, Q.Tân Phú đã lập biên bản yêu cầu chủ đầu tư ngưng thi công để các cơ quan chức năng thực hiện các bước xử lý theo quy định. Tuy nhiên, sau đó vụ việc cũng không được quận xử lý nghiêm, dứt điểm.

Thế là sau một thời gian tái kiểm tra, các cơ quan chức năng giật mình phát hiện chủ đầu tư không những không dừng thi công mà còn xây dựng trái phép nghiêm trọng hơn. Chủ đầu tư tự ý chia nhỏ các căn hộ ra làm tăng thêm 49 căn hộ so với quyết định được phê duyệt, nâng tổng số căn hộ của dự án từ 289 căn lên 338 căn.

Không dừng ở đó, sau khi dự án đưa người dân vào ở năm 2014, Cty Khang Gia tiếp tục xây dựng lấn chiếm, tại các phòng dịch vụ khu vực hồ bơi của chung cư cũng bị chủ đầu tư chia nhỏ ra thành 71 căn hộ để bán. Thậm chí, khu vực nhà giữ trẻ của chung cư chủ đầu tư cũng xây lấn chiếm.

Tương tự, dự án chung cư Tân Bình Apartment (32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình) do Cty TNHH Đầu tư bất động sản Tân Bình làm chủ đầu tư được cấp phép xây dựng 14 tầng, nhưng chủ đầu tư đã xây vượt lên 16 tầng với diện tích tăng thêm gần 2.000m2 sàn xây dựng.

Ai bao che cho sai phạm?

Những sai phạm về xây dựng như trên rất nghiêm trọng và thậm chí là có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của người dân nhưng các cơ quan chức năng ngay tại địa phương, trong đó có đội thanh tra xây dựng của các quận đều “làm ngơ” trong nhiều năm liền một cách thiếu trách nhiệm.

Đơn cử như những thông tin sai phạm tại dự án Khang Gia Tân Hương phải đợi đến khi chính người dân ở chung cư này gửi đơn phản ánh lên đến Sở Xây dựng đích thân kiểm tra thì mọi việc mới được sáng tỏ.

Cụ thể, ngay từ ban đầu khi chủ đầu tư có hành vi vi phạm tăng diện tích tại tầng hầm, UBND P.Tân Quý có lập biên bản vi phạm hành chính. Nhưng điều lạ là cơ quan này lại không áp dụng các biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm của chủ đầu tư như ngừng cung cấp điện, nước. Điều này đã tạo điều kiện cho chủ đầu tư tiếp tục thi công lên đến tầng thứ 8.

Vào khoảng giữa năm 2014, chung cư Khang Gia xây dựng hoàn thành và bắt đầu đưa dân vào ở. Thế nhưng, thời điểm này chung cư vẫn chưa nghiệm thu chất lượng công trình. Trong khoảng thời gian này, chủ đầu tư cũng bắt đầu ngăn chia tầng thương mại dịch vụ thành 71 căn hộ, kiốt… nhưng UBND P.Tân Quý vẫn không hay biết.

Về phần đội thanh tra địa bàn Q.Tân Phú, theo Sở Xây dựng, từ tháng 7.2013, đội thanh tra địa bàn của quận và UBND P.Tân Quý đã kiểm tra và phát hiện công trình xây vượt 49 căn hộ. Thế nhưng không báo cáo vụ việc cho lãnh đạo Sở Xây dựng và thanh tra sở để chỉ đạo xử lý.

Sau này, khi công trình đưa vào sử dụng, chủ đầu tư tiếp tục phân chia trái phép thêm 71 căn hộ, đội thanh tra địa bàn Q.Tân Phú cũng không phát hiện kịp thời và xử lý vi phạm đối với chủ đầu tư. Chính vì những sai phạm liên tục như vậy nên Sở Xây dựng đã có văn bản kiến nghị kiểm điểm các đơn vị có trách nhiệm liên quan.

LAO ĐỘNG

Bài Viết Liên Quan

Codotel là gì? Vấn đề pháp lý của loại hình BĐS Codotel

Condotel là gì? Vấn đề pháp lý của loại hình BĐS Condotel Condotel là loại...

Đọc tiếp

Thu hồi, giải phóng mặt bằng hơn 5.700 ha để xây sân bay Long Thành

Chính phủ đã phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, tái...

Đọc tiếp

Doanh nghiệp địa ốc ‘than phiền’ việc chậm cấp sổ đỏ

Tại Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo UBND TP.HCM với doanh nghiệp bất động...

Đọc tiếp